Vương quốc của những chú mèo hoang - Istanbul

Nếu 1 ngày nào đó, Istanbul không còn mèo hoang thì Istanbul sẽ chẳng còn là Istanbul nữa...

Istanbul là một tỉnh thuộc đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Điều khiến nó trở nên đặc biệt hơn cả so với mọi thành phố khác trên toàn thế giới có lẽ chính bởi thành phố ấy là vương quốc của những chú mèo hoang. Đến bất cứ đâu trong thành phố bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp những chú mèo không chủ đang nô đùa, dạo chơi hoặc thậm chí đang nằm dài tắm nắng trên những dãy phố nhộn nhịp. 

 

Khám phá vương quốc của mèo hoang Istanbul    

                                                                                                                        Lũ mèo tràn ngập đường phố

Người dân ở Istanbul có một tình yêu cuồng nhiệt với loài mèo hoang và họ coi việc bảo vệ, yêu thương những chú mèo hoang như 1 nét văn hóa truyền thống lâu đời, độc đáo của Istanbul, 1 nét văn hóa mà thành phố “trái tim của Thổ Nhĩ Kỳ” không bao giờ muốn mất đi.

Ở mọi dãy phố Istanbul có cả ngàn con mèo hoang “phủ sóng” khắp thành phố này, có đủ các chủng loại, kích cỡ, màu lông, nếu chỉ dành thời gian để sống ảo với lũ mèo, bạn có thể sẽ mất cả tháng trời để đi dạo ở Istanbul đấy.

Những chú mèo hoang này như tự biết đây là “thiên đường” của chúng nên cứ tự do, thoải mái mà đi lại trên các đường phố, cọ đầu làm nũng với các du khách khi họ đang ngồi uống cà phê trên các quán bên đường.

 

Khám phá vương quốc của mèo hoang Istanbul

Chú mèo xinh đẹp bên hiệu sách

Trên đường cũng không khó để bắt gặp những “chuồng mèo mini” được xếp sẵn, có các đĩa đựng thức ăn, nước uống được đặt gọn gàng trên vỉa hè, sẵn sàng cho lũ mèo “đói thì ăn, buồn thì ngủ” bất cứ lúc nào.

 

                                                                             Cuộc sống của lũ mèo chỉ là ăn, ngủ, chơi và… thích thì ngồi nghe nhạc

Đặc biệt thú vị là người đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khi dạo quanh 1 số con phố sẽ thấy có các hộp đựng tiền tip, chúng thực sự không dành cho người mà là dành cho những chú mèo hoang. Số tiền trong các hộp này được sử dụng để mua thuốc để chữa trị cho mèo nếu chẳng may có con bị thương hay ốm đau, bệnh tật.

Tuyệt vời hơn, khi nhiều người dân Istanbul khi thấy mèo hoang bị thương, họ còn không tìm lấy tiền trong hộp tip mà trực tiếp đưa lũ mèo đến bệnh viện thú y để điều trị, khi nào chúng hết bệnh, lũ mèo sẽ lại đưa về “chốn cũ” tiếp tục cuộc sống lang thang vốn có của chúng, thật nhân văn bạn nhỉ.

Người dân Istanbul yêu mèo vì những gì chúng vốn có, sự lười biếng, kiêu kỳ, sang chảnh của lũ mèo, ở nhiều nơi những đặc điểm này khiến nó bị đánh giá thấp hơn những chú chó thân thiện.

Nhưng với dân bản xứ, họ nghĩ rằng lũ mèo rất thông thái, chúng hiểu con người chăm sóc chúng là đang làm theo ý nguyện của đức Chúa Trời, vì thấu hiểu nên chỉ đơn giản là lặng yên tiếp nhận và yêu thương theo cách riêng của chúng.

 

Khám phá vương quốc của mèo hoang Istanbul

                                                                                                      Chú mèo hoang đã chết và được người dân tạc tượng tưởng niệm

Thế nên, khi có con mèo chết, người dân Istanbul sẽ chôn cất, thậm chí có con dành được nhiều sự yêu thích của 1 ai đó hơn cả, còn được tạc tượng sau khi qua đời, nhiều chú mèo còn được đặt tên và trở thành “ngôi sao” với người dân Istanbul và du khách nữa đấy.

Do đó, khi đã biết người dân Istanbul yêu mèo ra sao, các du khách đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Nội nhớ chú ý, khi thấy mèo trên đường phố Istanbul đừng cố tình đánh đá chúng, có thể bạn sẽ gặp phải sự phản đối lớn từ người dân và chính quyền đấy.

Còn nếu bạn rất yêu thích mèo, cứ thoải mái dừng chân ở bất cứ nơi nào, vui chơi, đùa giỡn với lũ mèo, mua thức ăn, chăn thảm để tạo nơi trú ẩn ấm cúng hơn cho lũ mèo, chụp những bức ảnh thú vị cùng lũ mèo để khoe với bạn bè năm châu nhé.

← Bài trước Bài sau →