Meeko

NGUỒN GỐC NGÀY LỄ VALENTINE 14/2

NGUỒN GỐC NGÀY LỄ VALENTINE 14/2

Ngày Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình yêu, diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Đây là ngày lễ đáng mong đợi nhất của các cặp tình nhân

Ý nghĩa của ngày valentine là những đôi trai gái yêu nhau sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng cách tặng quà cho người ấy, dẫn người ấy đi chơi và thể hiện những cử chỉ thân mật, khẳng định tình yêu của mình với đối phương.

Về mặt ý nghĩa của ngày lễ ai cũng biết đến nhưng thật sự Valentine còn chứa đựng rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết. Cùng khám phá xem.

1. Nguồn gốc ra đời ngày Valentine

Theo truyền thuyết ngày valentine, Valentine là tên được đặt theo thánh Valentine, một vị thánh tử vì đạo của Kitô giáo. Vào năm 270, một vị Giám mục tên là Valentino di Interamna, là bạn của hoàng đế Claudius II. Dưới thời trị vì của ông, La Mã tham gia rất nhiều cuộc chiến đẫm máu, vô nghĩa và không được dân ủng hộ. Nhà vua gặp khó khăn khi kêu gọi các chàng trai gia nhập đôi quân của mình.

Đức vua cho rằng, tình yêu thương gia đình, người yêu chính là nguyên nhân khiến những người đàn ông không muốn tham gia quân đội. Từ đó nhà vua ra lệnh hủy bỏ toàn bộ các đám cưới, lễ đính hôn, ngăn cản các cặp đôi yêu nhau đến với nhau. Nhà vua hi vọng với cách này sẽ cắt đứt được sợi dây tình cảm, khiến những người đàn ông ngoan ngoãn tham gia cuộc chiến mà mình tạo ra.

Lúc này người bạn của ông, Valentino đã cùng Thánh Marius giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau. Vì hành động này, nhà vua ra lệnh bắt giam.

 

Hoàng Đế Claudius II đưa cho hai lựa chọn: hoặc cải đạo sang ngoại giáo, nơi ngăn cấm chuyện cưới hỏi, hoặc giữ nguyên và chết. Valentino đã chấp nhận tử vì đạo.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông đã gửi một tấm thiệp cho cô con gái mù lòa bẩm sinh của người cai ngục, người ông đã phải lòng, và ký tên "dal vostro Valentino" (Your Valentine - Valentine của em). Đó cũng chính là "tấm thiệp Valentine" đầu tiên trên thế giới.


Vì lòng xót thương cho một Giám mục tử vì hành động cao quý của mình. Nhân dân đã tôn sùng Valentino là vị thánh bảo hộ cho tình yêu, và dùng ngày 14/2 là ngày để những cặp yêu nhau bày tỏ tình cảm với nhau.

 

2. Có đến 3 ngày lễ Valentine

Nguồn gốc ngày lễ Valentine chỉ có duy nhất một ngày nhưng sau một thời gian dài truyền bá và phát triển, lễ tình nhân xuất hiện thêm 2 ngày nữa và được rất nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng trong đó nổi bật nhất là Nhật Bản.

3 ngày lễ này bao gồm: Valentine đỏ (14/2), Valentine Trắng (14/3), Valentine Đen (14/4).

Valentine đỏ (14/2) - Ngày của những đôi tình nhân

Ngày Valentine đỏ chính là ngày lễ truyền thống được lưu truyền thông qua những truyền thuyết kể trên. Đây là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm với người còn lại thông qua quà tặng và thư tình.

Thông thường, ngày này các bạn trai sẽ tặng Chocolate, nói lời yêu thương với bạn gái để bày tỏ tình cảm của mình.

Valentine trắng (14/3) - Ngày để bạn trai đáp trả tình cảm với bạn gái

Ngày Valentine trắng còn được gọi với nhiều cái tên như White Valentine, White Day. Valentine trắng bắt nguồn từ Nhật Bản. Trong văn hóa người Nhật, ngày 14/2 là ngày mà người nữ sẽ bày tỏ tình cảm với người nam và khi đến ngày 14/3, các bạn nam sẽ đáp trả tình cảm ấy bằng quà tặng và lời yêu thương.

Valentine đen (14/4) - Ngày dành cho những người cô đơn

Ngày valentine đen được xem như là ngày dành cho những người cô đơn tụ họp với nhau trong một không gian nào đó để cùng nhau ăn uống, chia sẻ với nhau sự thiếu may mắn trong tình cảm. Vậy bạn có biết ngày lễ tình nhân đen có nguồn gốc từ nước nào?

Ngày lễ tình nhân đen xuất phát từ Hàn Quốc. Món ăn truyền thống được người Hàn Quốc dùng trong ngày này thường là mì Jachang (món mì với nước sốt đậu đen)

Sau một thời gian dài phát triển của ngày lễ tình nhân, nhiều quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng những ngày lễ khác như Valentine trắng tại Nhật và Valentine đỏ tại hàn Quốc. Nhưng đối với riêng Việt Nam thì người ta chỉ đón chờ duy nhất ngày Valentine đỏ 14/2.

3. Ý nghĩa của Chocolate trong ngày lễ tình yêu

Không phải tự nhiên Chocolate lại trở thành quà tặng "quốc dân" trong ngày tình yêu này. Người Aztec tin rằng Chocolate có nguồn cội từ tâm linh thuần khiết, từ nguồn năng lượng siêu nhiên, mãnh lực khêu gợi và cám dỗ.

Khi nếm một miếng Chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị đắng, ngọt bùi tượng trưng cho hương vị của tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc thì đắng chát, nhưng tình yêu mang đến cho con người sự thú vị và luôn khát khao trải nghiệm nó.

Bởi vậy, Chocolate đã vượt qua khỏi ranh giới của một món ăn bổ dưỡng mà giờ đây nó còn là biểu tượng của hương vị tình yêu. Cho nên vào năm 1902, Chocolate trở thành quà tặng phổ biến vào ngày Valentine. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là "Be Mine" (Hãy là của anh/em).

Chia sẻ bài viết:
Tags: All
Bạn đang xem: NGUỒN GỐC NGÀY LỄ VALENTINE 14/2
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết khác
5 MÓN ĐỒ CẶP ĐÔI YÊU NHAU NHẤT ĐỊNH PHẢI MUA
Wednesday, 20/04/2022

5 MÓN ĐỒ CẶP ĐÔI YÊU NHAU NHẤT ĐỊNH PHẢI MUA

Khi yêu, các cặp đôi luôn dành cho mau sự quan tâm, tình cảm yêu thương, tạo niềm vui, hạnh phúc hay sự mới mẻ cho nhau. Điều này được thể hiện đơn giản nhất là những cử chỉ, hành đồng, lời nói thâ...

TOP 10 MÓN QUÀ TẶNG BẠN THÂN Ý NGHĨA NHẤT
Monday, 18/04/2022

TOP 10 MÓN QUÀ TẶNG BẠN THÂN Ý NGHĨA NHẤT

       Bạn thân là người luôn bên cạnh bạn trong những lúc bạn cần, đi đâu hay làm gì cũng có nhau. Khi bạn buồn phiền trong cuộc sống, hoặc cần lời khuyên trong tình cảm. ...

5 ĐỊA ĐIỂM HẸN HÒ LÝ TƯỞNG CHO CUỘC HẸN ĐẦU TIÊN
Sunday, 17/04/2022

5 ĐỊA ĐIỂM HẸN HÒ LÝ TƯỞNG CHO CUỘC HẸN ĐẦU TIÊN

Không ít người trăn trở vì không biết lần đầu hẹn hò nên đi đâu. Vì Sau một thời gian cưa cẩm tán tỉnh qua tin nhắn thì cũng đến thời điểm chín mùi để hai bạn gặp nhau. Cảm thấy bối rối và hồi hộp ...

CON GÁI THÍCH TẶNG QUÀ GÌ VÀO NGÀY LỄ
Saturday, 16/04/2022

CON GÁI THÍCH TẶNG QUÀ GÌ VÀO NGÀY LỄ

Người ta thường nói "Con gái lúc nắng, lúc mưa" vì bạn gái hoặc vợ thường khó hiểu, khó đoán nên không ít bạn nam thắc mắc về vấn đề tặng quà cho người yêu của họ. Một năm có vô vàn ngày lễ nh...

9 CUỐN SÁCH GIÚP CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP
Saturday, 16/04/2022

9 CUỐN SÁCH GIÚP CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày là một điều vô cũng quan trọng. Vậy để có thể giao tiếp khéo léo phù hợp trong mọi tình huống thì không phải là 1 điều dễ dàng. Sau đây hãy cùng Toplist ...

10 LỜI CHÚC SINH NHẬT NGƯỜI YÊU Ý NGHĨA NHẤT
Friday, 15/04/2022

10 LỜI CHÚC SINH NHẬT NGƯỜI YÊU Ý NGHĨA NHẤT

1. Sinh nhật của em là ngày đầu tiên trong chuỗi hành trình 365 ngày mới. Em của hiện tại trẻ trung hơn tất cả những thời khắc trong tương lai. Hãy là sợi chỉ đẹp nhất trong bức tranh thêu cuộ...

Giỏ hàng