Điều kỳ diệu đằng sau những đôi tai bị khuyết

Nếu bạn đã từng tới Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp những con mèo hoang với một bên tai bị bấm cụt theo hình chữ "V". Chúng được gọi là "Neko Sakura"(mèo anh đào) vì hình dạng đôi tai giống như những cánh hoa anh đào. Đó là một biểu tượng, và là một minh chứng cho thấy con người thực sự giàu tình thương đối với chúng.

Người Nhật có một tình yêu đặc biệt dành cho loài mèo. Ở đó, mèo không chỉ là một vật nuôi bình thường, mà giống như linh vật mang điềm lành, may mắn, cùng quyền năng bảo vệ cho con người.

Không chỉ mèo nuôi, lực lượng mèo hoang ở Nhật cũng rất được coi trọng. Đến mức, họ có cả những hòn đảo chỉ toàn mèo là mèo sống ở đó.

Dù yêu mèo đến thế nào thì việc để chúng phát triển quá mạnh cũng sẽ gây ra xáo trộn trong cộng đồng.

Mèo là sinh vật sống, thậm chí còn là loài săn mồi bẩm sinh. Thế nên, nơi nào có nhiều mèo hoang, chim muông có thể nói là... tan nát. Cộng thêm việc những bãi phân và nước tiểu mèo vung vãi rồi để lại mùi rất lâu trên đường phố, mâu thuẫn đã xảy ra giữa những người yêu mèo và nhóm không thích chúng.

Giải pháp sau đó được đưa ra, bằng cách cung cấp địa điểm cố định cho mèo ăn và các hộp vệ sinh dành cho chúng. Ngoài ra, người dân cũng cắt đặt các tình nguyện viên với nhiệm vụ dọn dẹp WC cho mèo mỗi ngày, tránh trường hợp mùi xuất hiện ảnh hưởng đến cư dân.

Nhưng chưa đủ! Từ xưa, người Nhật đã rất yêu mèo, nên số lượng mèo nuôi và mèo hoang tăng rất nhanh. Vì thế, chính quyền buộc phải tiêu hủy bớt dưới danh nghĩa "an tử" - hay cái chết nhân đạo. Theo thống kê, năm 2013. Nhật Bản thực hiện an tử cho gần 100.000 con mèo.

Những người yêu mèo muốn bảo vệ mèo không rơi vào tình trạng "an tử", họ phải nghĩ ra giải pháp kìm hãm sự phát triển của mèo hoang. Và giải pháp chính là sự xuất hiện của các "Sakura Neko" - Những chú mèo hoa anh đào.

Muốn mèo hoang không phát triển quá mạnh thì giải pháp duy nhất là phải triệt sản chúng. Vì tình yêu thương dành cho mèo, Hiệp hội động vật ở các địa phương đã đứng ra đảm nhận trách nhiệm này.

Quy trình triệt sản mèo hoang tại Nhật được thực hiện theo 3 bước TNR (T - trap: bắt giữ; N - Neuter: triệt sản; R - release: thả về chỗ cũ). Tại bước N, người ta sẽ cắt tai mèo đã qua triệt sản thành hình chữ "V" để đánh dấu rằng chúng đã được triệt sản thành công.

Bởi vết cắt này giống hình dạng của cánh hoa anh đào, nên chúng mới mang cái tên "Sakura Neko". Trong đó, mèo đực sẽ bị cắt tai phải, và ngược lại tai trái là mèo cái.

Dù có thích mèo hay không, thì bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy hài lòng khi thấy một chú mèo hoang có đôi tai hình cánh hoa anh đào.

Quy trình này được thực hiện và lan tỏa trên phạm vi toàn nước Nhật. Và bạn biết không, mục đích của TNR không chỉ là để kìm hãm sự phát triển của mèo, mà còn là giải pháp tối ưu để bảo vệ chúng khỏi một cái chết thê thảm nữa.

Nhờ thế, sẽ không còn những con mèo buộc phải bị tiêu hủy nữa. Một vòng luẩn quẩn cũng vì thế mà chấm dứt, với sự xuất hiện của những chiếc tai hình hoa anh đào.

 

← Bài trước